Toefl ITP 550 trong ba tháng, nhiệm vụ bất khả thi?

Toefl ITP 550 – một con số đã ám ảnh mình suốt thời sinh viên. Mình đã từng khinh thường con số này, và cứ tiếp tục phớt lờ nó đi (kiểu như thôi để ngày mai tính, next, next…). Và rồi đến hạn nộp bằng anh văn để tốt nghiệp thì mình lại cuống cuồng in đề thi thử và làm thử, kết quả là chỉ làm được 50% số câu. Và mình nhận ra rằng việc học anh văn phải trải qua trong một quá trình dài hạn, không ngừng nghỉ, không thể nào mà trong một thời gian ngắn mà có thể có số điểm cao vút như vậy được. Nhưng, nếu có quyết tâm, các bạn có thể luyện thi theo đúng số điểm nguyện vọng của bản thân.

Vì sao mình lại chọn Toefl ITP? Thứ nhất, đó là vì nó rẻ (khoảng 790k lúc mình đăng kí thi). Vậy tại sao mình không thi TOEIC dễ hơn nhiều? Vì ngành của mình không nhận bằng TOEIC (ngành khoa học tự nhiên cần tiếng anh thiên về học thuật).Thứ hai, là kết quả có sớm, chỉ trong 1 tuần có kết quả ( IELTS mất cả tháng). Thứ ba là Toefl ITP không có phần Speaking và Writing, 2 kỹ năng mà đa số người đều phải sợ. Bài thi Toefl ITP chỉ gồm 140 câu trắc nghiệm (50 câu nghe hiểu, 40 câu ngữ pháp, 50 câu đọc hiểu) nên thời gian luyện thi sẽ ngắn hơn (bù lại những câu hỏi trắc nghiệm cực kì khó, phải suy luận và đôi khi phải….đoán).

Lần đầu tiên mình thi Toefl ITP là năm ngoái, tại ĐH Bách Khoa TP HCM (vì nơi này tổ chức thi vào ngày Chủ nhật). Làm ở nhà kết quả chỉ làm được 50% tổng số thôi, và đi thi thể hiện kết quả đúng y chang vậy luôn (453d). Lúc đó mình cũng cảm thấy shock lắm, vì mình cần 550 để tốt nghiệp cơ mà. Khoảng cách 100d này làm sao có thể san lấp được (khoảng 33 câu trắc nghiệm, khá là khoai). Thế là mình bỏ luôn, đi làm và vẫn suy nghĩ như trên, còn lâu mà, từ từ rồi học. Đến khi nhận ra còn 4 tháng nữa là đến đợt xét TN, mình mới chợt nhận ra, làm sao có thể trong một thời gian ngắn vừa học, vừa thi để có đủ số điểm yêu cầu? Hoang mang, không định hướng, đó là cảm giác của mình lúc đó. Mình đã google mấy ngày liền để tìm tài liệu, phương pháp học Toefl ITP nhanh mà hiệu quả, nhưng mà chỉ có vài bài và chỉ nói chung chung, không có tài liệu cụ thể. Vậy là mình phải mất công tìm tài liệu, tìm sách, tìm file nghe, tìm bài đọc, ….Thế là mình bắt tay vào việc cày cuốc gian nan này.

Đầu tiên là việc lấy lại căn bản ngữ pháp. Vì đây là phần có thể nói khá là dễ đối với đa số người Việt Nam mình. Đầu tiên là làm 30 bộ đề ngữ pháp (link phía dưới) để lấy lại kiến thức, mỗi ngày làm tầm 3,4 đề, sau đó dò đáp án, tìm hiểu xem sai chỗ nào. Vừa làm vừa học ngữ pháp qua những bài giảng youtube trên mạng. Mình thì học ở trang  Youtuber Mùi Nguyễn Đức. Làm xong 30 bộ đề đó mình lên được 55d ngữ pháp (sai 10 câu 1 đề). Sau đó mình in hết tất cả những bộ đề thi ngữ pháp qua các năm, mỗi ngày làm 4,5 đề, làm xong kiểm tra đáp án, xong ghi chú lại những lỗi mình hay sai, những chỗ mình không để ý. Làm hết tất cả các đề đó mình thường được 60, 61d (sai 4,5 câu 1 đề).

Tiếp đến là phần nghe, là phần tương đối khó so với phần lớn người học. Bài thi có 3 phần, phần 1 là 30 đoạn hội thoại ngắn, phần 2 là 2 đoạn hội thoại dài, và phần 3 là 3 bài nói dài. Để làm quen với những bài nghe, mình bắt đầu học với cuốn Longman Preparation Course for Toefl, với audio files ở link bên dưới. Tất nhiên những bài nghe trong cuốn longman này là siêu dễ, và không có trong bài thi toefl (câu trong toefl khó hơn nhiều, mình bị shock khi thi lần đầu). Học trong cuốn longman là bước chạy đà cho việc bạn sẽ phải cày  đề thi với những bài nghe khá khó nghe vì đa phần files nghe được trích xuất từ những băng thời 199x, 200x. Mỗi ngày các bạn nghe từ 1,2 đề nghe, câu nào không nghe rõ có thể pause lại suy nghĩ rồi sau đó làm câu tiếp theo. Xong các bạn dò đáp án rồi nghe lại lần thứ hai, nếu không hiểu ý đoạn hội thoại thì mở tapescript ra xem. Bước xem tapescript rất quan trọng vì đa phần những câu nghe trong Toefl sử dụng idioms rất là nhiều, nên khi bạn nghe những cụm từ nào mà không hiểu thì phải take note lại để có thể nghe được lần sau. Mình thường hay có thói quen đọc đáp án trước rồi sau đó mới nghe, như thế vô tình tạo áp lực cho bản thân, nếu đọc không kịp sẽ gây hoang mang không biết chọn đáp án nào. Bạn mình đã khuyên là nghe trước rồi sau đó mới đọc đáp án, như vậy sẽ dễ dàng hơn. Và lưu ý, câu nào không nghe được thì bỏ qua nghe câu tiếp theo, để lại lúc sau đánh lụi. Vì nếu không nghe được 1 câu thì sẽ ảnh hưởng đến những câu khác. Và mỗi câu có trị giá điểm ngang nhau.

Và cuối cùng là phần đọc, phần này thì không có tips hay skill gì rồi. Phần này đòi hỏi các bạn có vốn từ vựng nhiều và một số kĩ năng trả lời câu hỏi như scanning, skimming. Phần này các bạn làm càng nhiều càng tốt, tăng phản xạ nhìn đoạn văn của các bạn. Và các bạn cũng nên học những từ đồng nghĩa, vì theo kinh nghiệm và nghe từ những người khác thì những từ đồng nghĩa được cho đi cho lại hoài, và bản thân mình cũng đã gặp được 1 đoạn toefl cho lại. Link từ đồng nghĩa Từ đồng nghĩa memrise.

Tóm lại, phần ngữ pháp chỉ có một số dạng lặp đi lặp lại hoài, quan trọng là khả năng quan sát, tìm ra phương án đúng, và lỗi sai là được (làm đi làm lại đề, mỗi đề sai 2,3 câu là ngon lành). Phần nghe phải nghe nhiều, nghe nhiều thì bạn mới có thể đoán được ý (hoàn cảnh giao tiếp đoạn hội thoại chỉ có vài dạng). Cuối cùng là phần đọc, phải có vốn từ vựng nhiều và có kĩ năng đọc nhanh mới kịp giờ làm bài.

Trình độ anh văn của mỗi người khác nhau, nên mỗi người hãy xác định thế mạnh của mình để mà có chiến lược học cho phù hợp. Với cá nhân mình, ngữ pháp là tốt nhất trong 3 phần, nên mình cố gắng luyện tốt nhất có thể để có thể bù trừ vào hai phần kia. Và điều quan trọng là chuyện thi cử từ xưa đến nay vẫn có yếu tố may rủi rất cao, có người trình độ thấp nhưng đi thi điểm rất cao, vẫn có người trình độ cao nhưng thi không đậu. Và mình từng nghe nói có người thi 4 lần liên tiếp được 547 mà, (cá nhân mình thi 2 lần 547 và 1 lần 543 trước khi đạt 553 ở lần cuối cùng) nên các bạn cứ tự tin mà đi thi, may mắn sẽ đến với các bạn nếu bạn có quyết tâm.

Còn về việc đăng kí thi, các bạn nên đăng kí tại trung tâm ngoại ngữ ĐH KHTN TP-HCM vì đăng kí ở đây sẽ được thông báo kết quả qua SMS sau 7 ngày, và sau 10 đến 12 ngày sẽ nhận được phiếu báo điểm tại trường. Còn đăng kí tại Bách Khoa hay ngay tại trung tâm IIG Việt Nam thì phải đợi 10, 12 ngày mới có kết quả (ảnh hưởng đến thời gian đăng kí thi kì kế tiếp). Một lợi thế nữa khi đăng kí tại KHTN là bạn sẽ ngồi ở…cuối danh sách khi gọi tên vào phòng thi (chờ hơi lâu).

Đây không phải là mánh khóe hay tips gì, chỉ là hướng dẫn con đường đi cho các bạn ôn tập toefl, vì tài liệu toefl khá hiếm (mình từng search cả tuần không ra phương pháp hay tài liệu gì về toefl itp cả). Và điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ với các bạn là việc học anh văn là một hành trình dài, xuyên suốt, không ngừng nghỉ. Và đừng phạm phải những sai lầm như mình từng trải qua. Good luck!

Cuối cùng là tài liệu mình ôn tập:

Link Download